Trong Đông y, khi châm cứu, khí của bệnh nhân tùy theo thủ pháp của người thầy thuốc mà thay đổi, hoặc bổ hoặc tả, đi lên thì lên tới tận đỉnh đầu, đi xuống thì xuống tận gót chân, hoặc là cảm giác nóng như Thiêu Sơn Hỏa, hoặc là cảm giác mát như Thấu Thiến Lương, đây là giữa thầy thuốc với bệnh nhân, ý niệm và khí cơ đều đạt đến trạng thái tương thông.

Có một vị lão tiên sinh dùng kim đã hơn 60 năm gọi khái quát trạng thái này là “Ý Khí Hợp Nhất”, lão tiên sinh này tên là Quách Đình Anh (郭廷英), Quách lão từ nhỏ được hấp thụ tinh hoa gia truyền, hơn 60 năm hành nghề y, thường châm một lần để chữa các bệnh khó, nên có ngoại hiệu là “Quách Nhất Châm” nổi tiếng trong và ngoài nước.

CÙNG MỘT HUYỆT, THỊ LỰC CHUYỂN TỪ 0.1 LÊN 1.0

Trong một lần ngồi khám bệnh ở Quốc Y Đường, có một ông lão bước vào, nói rằng vợ ông năm nay hơn 70 tuổi, mắt bị thoái hóa điểm vàng, thị lực chỉ còn 0.1, đã được một vị bác sĩ khác châm cứu rồi, nhưng hiệu quả không rõ ràng, muốn mời Quách lão châm một lần.

Quách lão nhận lời chữa trị cho vợ chồng ông lão nọ, khi Quách lão chuẩn bị châm huyệt Hậu Khê cho bà lão, thì ông lão ở bên cạnh nói rằng, vị bác sĩ trước cũng đã châm huyệt Hậu Khê này rồi nhưng không có hiệu quả. Quách lão đáp: Đã châm huyệt này rồi mà sao lại không có hiệu quả nhỉ?!, Quách lão tiếp tục châm và vê kim, sau một lúc, bà lão thấy mắt của mình bỗng sáng hẳn lên, cảm giác ở mắt cũng rất nhuận, không còn bị khô nữa. Sau đó đi kiểm tra thị lực thì kết quả là 1.0, hai ông bà lão nọ giờ là bạn thân của Quách lão.

㊙️㊙️ KHINH CHÂM TẾ NIỆM PHÁP

Video dưới là Gs Quách Đình Anh biểu diễn kỹ thuật “Khinh Châm Tế Niệm Pháp” huyệt Nội Quan

“Khinh Châm Tế Niệm Pháp” dịch ra tiếng Việt có nghĩa là “Phương pháp châm nhẹ và vê kim chậm”, đây là thủ pháp độc đáo nhất của họ Quách. Trong cả quá trình châm, thủ pháp này chú trọng nhất khống chế và sự biến hóa của “khí”.

Khinh Châm Tế Niệm Pháp phân làm 3 giai đoạn: Sủy Huyệt Thôi Khí, Tiến Châm Đắc Khí và Điều Khí Cố Khí

1️⃣ Sủy Huyệt Thôi Khí: Đầu tiên dùng tay không thuận ấn sâu xuống da chọn huyệt, tay thuận tiến kim dẫn khí vào. Mấu chốt ở đây là sự phối hợp giữa tay ấn huyệt và tay châm kim.

2️⃣ Tiến Châm Đắc Khí: Sau khi chọn huyệt chuẩn, bắt đầu tiến kim theo “Khinh Châm Tế Niệm Pháp”, từ từ vê kim xuyên qua da, tùy từng bộ phận mà quyết định tiến kim nông hay sâu, bình thường chạm đến lớp màng ngoài gân, bệnh nhân sẽ tự nói ra các cảm giác Căng, Tê, Tức, Nặng, đây là quá trình qua da đến đắc khí

3️⃣ Điều Khí Cố Khí: Khi kim vẫn ở trong da, lúc này vê kim liên tục theo chiều kim đồng hồ, sẽ có cảm giác nặng rít trệ dưới mũi kim, thậm chí khiến cho thân kim hơi bị rối vào các sợi cơ, lúc này cảm giác nặng dưới kim sẽ rõ nhất, tăng cường hiệu quả điều trị. Lưu kim 20 phút, cứ 10 phút lại hành châm một lần mỗi lần hành châm khoảnh 1-3 phút. Khi rút ra thì vê ngược chiều kim đồng hồ, sau khi đã rõ thân kim đã lỏng, thì từ từ rút ra, chú ý ấn chặt lỗ kim để ngăn chảy máu. Chú ý trong quá trình về kim liên tục theo chiều kim đồng hồ, cần tránh sự chặt rít quá mức dẫn đến tắc kim và gây đau cho bệnh nhân.

? Ý KHÍ HỢP NHẤT ?

“Khinh Châm Tế Niệm Pháp” then chốt tại điều thần thủ khí, yêu cầu người châm phải tập trung cao độ “Đặt Chí Tại Kim”, chuyên chú cám giác dưới cây kim, từ đó điều chỉnh tần số và tốc độ, tìm vị trí, cao độ, cảm giác châm của trạng thái đắc khí. Tức là thông qua ý niệm để dẫn khí hướng đến vị trí bệnh, từ đó mà có tác dụng sơ thông kinh lạc, cân bằng âm dương, khiến cho bệnh trừ. Yếu tố Tinh Thần trong châm cứu giữa bác sĩ và người bệnh nhân có quan hệ vô cùng mật thiết, người thầy thuốc phải điều thần thủ khí, hình thần hợp nhất mới có thể khiến cho “Kim đến bệnh trừ”.
________________________________

Chú thích của tôi (Nguyễn Văn Trỗi), Giáo sư Quách Đình Anh là người luyện khí công lâu năm, hơn nữa cách châm được truyền thụ từ gia đình. Phương pháp châm của ông là một kỹ thuật khó, nếu không được tận tay truyền thì không nên luyện theo mấy dòng tôi vừa giới thiệu, đề phòng luyện sai, hại mình hại người.

Nhưng có một điểm cần học từ bài viết trên đó là phải thật tập trung tinh thần khi châm, mỗi lần châm như vậy tôi thấy rất mệt, nếu không học khí công, có lẽ 1 ngày tôi chỉ châm được 3 người, nhân đây tôi xin kể một câu chuyện của tôi.

Trong những ngày mở phòng khám vừa qua, có một bệnh nhân nữ 30 tuổi, không đi được, đau lưng do phồng đĩa đệm, đau buốt vùng L3-L4, có cảm giác buồn trong xương, kèm cảm giác bỏng rát chạy dọc mặt trước hai đùi, bệnh nhân thường xuyên đau tăng về đêm dẫn đến không ngủ được. 22h đêm hôm ấy do quá đau đã tự mua thuốc giảm đau uống, uống 2 liều nhưng đau không hề giảm (không rõ thuốc), khóc khóc mếu mếu gọi điện cho tôi, vì không biết làm thế nào.

Tôi khuyên là nên gọi cấp cứu nhưng không ai giúp, không còn cách nào khác 23h đêm tôi đành phi xe máy đến tận nhà xem có giúp được gì không. Đến nơi thì bệnh nhân đang la hét thảm thiết vì đau và khó chịu, tôi nói để tôi thử châm mấy huyệt trước đã, nếu không ổn thì tôi gọi xe cho đi viện.

Tình hình lúc này thực sự rất căng thẳng vì nếu bệnh nhân biến chứng hoặc có xảy ra sai xót gì thì tôi là người gánh chịu hết hậu quả, ngồi nhà đá bất cứ lúc nào, làm bác sĩ mà bạn không biết quy tắc này thì phía trước bạn đầy màu xám. Sau một hồi cân nhắc, tôi đưa ra quyết định cực kỳ cảm tính là châm cho bệnh nhân! Tôi cố gắng vận dụng hết khả năng mình, tập trung cao độ tôi rút 6 kim, châm liền 3 huyệt, Hợp Cốc, Yêu Nhãn, Ủy Trung. Mũi kim trực nhập địa phận, sau khi đắc khí, tôi dùng tả pháp, niệm chuyển tả pháp 9×9 81 lần với ý niệm “Tả Cấp Hoạt Huyết Trấn Thống”. Sau khi tả đến huyệt cuối cùng là Ủy Trung chân phải thì bệnh nhân đã ngủ từ lúc nào không biết.

Rút kim, nhẹ nhàng khép cửa tôi ra về. Sáng hôm sau bệnh nhân có nhắn tin là ngủ một mạch đến 4h sáng không bị đau. Bệnh nhân này sau chuyển Tây Y điều trị. Đây cũng là một bài học cho tôi và các đồng nghiệp khi xử lý vấn đề theo cảm tính, may mắn cho tôi là bệnh nhân không sao! Nhưng thực sự, trong lúc cấp bách ấy, tập trung tinh thần được đẩy lên cao độ, có thể nói là đã đạt đến “Ý Khí Hợp Nhất”. Đây cũng là tinh thần mà tôi muốn truyền tải đến đồng nghiệp khi hành châm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *