Giáo sư Bác sĩ phụ khoa Chu Nam Tôn, ngoại hiệu là “Phụ Khoa Thánh Thủ”, “ Tống Tử Quan Âm” . Năm nay bà 99 tuổi nhưng vẫn đều đặn 1 tuần 2 lần đến phòng khám. Kinh nhiều năm làm lâm sàng phụ khoa, Chu Nam Tôn đã tổng kết kinh nghiệm đặc điểm sinh lý và bệnh lý của nữ giới: “Nguyên nhân phần lớn là do Âm hư hỏa vượng”, vì vậy bà khuyên “nữ giới chúng ta nên ăn ít những thực phẩm chiên rán xào nướng, nếu không sẽ rất dễ nổi mụn, tạo thành chứng Âm hư dương kháng.

chu nam tôn

Giáo sư Chu Nam Tôn nói: “Điều cốt yếu ở nữ giới không phải là ăn bao nhiêu món ngon bổ dưỡng, quý giá, dùng bao nhiều đồ sang trọng đắt tiền, mà chính là phải nên luôn vui vẻ. Nếu suốt ngày buồn chán cáu gắt, bệnh tật sẽ từ đó mà sinh ra. Hiện nay U tuyến vú, thậm chí Ung thư vú tăng rất nhiều so với trước đây, việc này có liên quan đến giới trẻ suy nghĩ ngày càng nhiều, áp lực ngày càng tăng.”

Giáo sư Chu còn nói: “Là con gái thì không được qua loa, phải tự biết kiểm tra cơ thể mình. Kinh nguyệt là biểu kế đo sức khỏe, đau bụng kinh rất dễ dẫn đến nhiều bệnh khác, nếu nặng có thể dẫn đến vô sinh. Bình thường nên chú ý giữ ấm vùng thắt lưng, mặc quần áo hở rốn ít thôi, cũng không nên ăn quá nhiều đồ có đá.”

Kinh nghiệm gần 70 năm chữa bệnh phụ khoa, đối với chứng đau bụng kinh tôi thường dùng bài thuốc kinh nghiệm tên là “Hóa Mạc Thang”

Tam lăng 12g, Nga truật 12g, Sinh Sơn Tra 12g, Chế Nhũ hương 3, Chế Một dược 3g, Thanh bì 6g, Huyết kiệt 2g, Sinh Bồ hoàng 24g, Ngũ linh chi sao 15g.

Mỗi lần trước kỳ kinh 7-10 ngày thì uống, có thể chữa đau bụng kinh, hay hơn là bài này chữa được đau bụng kinh do Lạc nội mạc tử cung và Viêm khoang chậu.

Phụ nữ trung niên thì sắc tố da giảm, da hay bị sạm, nám. Chu Nam Sơn đưa ra một bài trà có tên là “Tam Đậu Ẩm”

Đậu đỏ 20g, Đậu xanh 20g, Đậu đen 20g, Sinh Cam thảo 6g,

Đun lên uống thay trà, nếu đun nhừ thì có thể ăn cả bã, có tác dụng lợi tiểu tiêu thũng, bổ sung dinh dưỡng, cải thiện sắc tố da.

Chu Nam Tôn được bệnh nhân gọi xưng là “Tống Tử Quan Âm” nghĩa là “Vị Bồ Tát Tặng Con”, vì bà đã chữa được rất nhiều trường hợp phụ nữ vô sinh hiếm muộn có con. Thực ra Giáo sư Chu Nam Tôn là truyền nhân đời thứ ba của “Chu Thị Phụ Khoa” con của tiên sinh Chu Tiểu Nam và là cháu của tiên sinh Chu Nam Sơn đều là Danh y Toàn Quốc chữa bệnh phụ khoa. Bà nói sở dĩ chữa được nhiều ca vô sinh như thế là nhờ bài thuốc của ông nội Chu Nam Sơn truyền lại cách đây hơn 150 năm.

Giáo sư Chu cực kỳ vô tư, bà không mảy may tính toán, đem bài thuốc kinh nghiệm của dòng họ ra truyền thụ cho học trò, thậm chí bài thuốc của bà lên mạng cũng tìm được ra. Bài thuốc quý chữa vô sinh họ Chu ấy tên là “ Tống Tử Thang” (Nghĩa là bài thuốc tặng con)???

Lộ đảng sâm 15g, Sinh Hoàng kỳ 12g, Đương quy 12g, Thục địa 12g, Ba kích 12g, Nhục thung dung 12g, Nữ trinh tử 12g, Tang thầm 12g, Uy linh tiên 12g, Thạch nam diệp 12g, Thạch xương bồ 12g, Xuyên khung 6g.

Mỗi lần trước rụng trứng 5 ngày thì bắt đầu uống, uống liền 12 thang, có tác dụng ích khí dưỡng huyết, bổ thận trợ thai.
_________________

Lời nhận xét của tôi (Bác sĩ Nguyễn Văn Trỗi)

? Bài thuốc Hóa Mạc Thang có tên cũ là Gia Vị Một Kiệt Thang là Giáo sư Chu Nam Tôn lấy ý từ bài Thất Tiếu Tán, Huyết Kiệt Tán, Thông Ứ Tiễn hợp lại mà thành. Đây là thành tựu một đời của Giáo sư Chu Nam Tôn, không thua gì bài Tống Tử Thang của ông nội Chu Nam Sơn.

? “Chu Thị Phụ Khoa” còn một bài thuốc kinh nghiệm nữa rất hay đó là bài “Tướng Quân Trảm Quan Thang” do Giáo sư Chu Tiểu Nam sáng chế chuyên điều trị chứng Băng kinh cả hư lẫn thực (kinh nguyệt chảy máu không cầm) như sau:

Bồ hoàng thán 12g, Ngũ linh chi 12g, Đại hoàng thán 6g, Bào khương thán 6g, Thiến thảo 12g, Tiên hạc thảo 15g, Tang phiêu tiêu 12g, Hải phiêu tiêu 12g, Bột Tam thất 2g (uống với nước thuốc)

? Một số sách của Giáo sư Chu Nam Tôn chủ biên các bạn có thể tìm đọc: 妇科手册, 中医妇科临床手册,朱小南妇科经验选,中华名中医朱南孙。

? Trung Quốc rộng lớn, nhân tài nhiều, người có tâm đức rộng lớn như Giáo sư Chu Nam Tôn nhiều vô kể, bài thuốc của dòng họ mang ra chia sẻ cùng mọi người mà không chút áy náy. Kỳ thực làm như vậy thì càng nhiều bác sĩ phụ khoa giỏi xuất hiện, càng nhiều người tin và dùng Đông Y, Đông Y ngày càng phát triển rực rỡ. Việt Nam chúng ta nhân tài cũng không hề ít, tôi và các bạn đang sống ở thời kỳ đổi mới, tư duy cần phải thay đổi, nên cởi mở và chia sẻ nhiều hơn, tôi tin nếu đoàn kết, Đông Y của chúng ta nhất định sẽ có một ngày huy hoàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *