Ngày 20 tháng 1 năm 2020, Cát Hựu Văn – Nhà nghiên cứu xuất sắc của Viện Y Học Cổ Truyền Trung Quốc nhận được một cuộc điện thoại ? khẩn cấp?. Đầu dây bên kia là Phó Giám Đốc Cục Quản Lý Y Học Cổ Truyền Quốc Gia – Vương Chí Dũng gấp gáp? nói: “Tình hình dịch bệnh Covid-19 phát triển dữ dội ?, chúng tôi đang thu thập những thông tin liên quan đến dịch và tìm các bài thuốc Y học cổ truyền để đối phó với dịch, mong anh nhanh chóng nghiên cứu và đề xuất phương án xử lý⚡️⚡️.”

Cũng liên tục cập nhật thông tin về dịch, sau cuộc gọi, Cát Hựu Văn ngay lập tức bước vào trạng thái chiến đấu??. Sơ bộ ông đã nhận định rằng nguyên nhân của Covid-19 bắt nguồn từ ? Hàn thấp mà ra, nguyên nhân, bệnh sinh và bệnh lý của dịch rất phức tạp. Virus ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người, mấu chốt là phải nắm vững được cơ chế bệnh sinh, nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh, ngăn chặn con đường lây nhiễm của bệnh, bằng mọi giá phải đẩy độc tố ra khỏi cơ thể một cách nhanh nhất. Trong đầu ? Cát Hựu Văn lúc này chỉ có 3 từ: Phổ cập, Hiệu quả nhanh, Quyết thắng!

Cát Hựu Văn bắt đầu phân tích toàn bộ các đặc điểm của dịch dựa trên những Y văn ? có liên quan từ trước. Trong đó có các bài thuốc đến từ tác phẩm kinh điển ?? “Thương Hàn Tạp Bệnh Luận” của Trương Trọng Cảnh thời Đông Hán (Công Nguyên 150-219). Cuối cùng quyết định đem 4 bài thuốc “Ma Hạnh Thạch Cam Thang”, “Xạ Can Ma Hoàng Thang”, “Tiểu Sài Hồ Thang” và “Ngũ Linh Tán” phối hợp lại với nhau thành một bài thuốc mới ? 21 vị, khiến cho hiệu quả được nhân lên gấp nhiều lần, Hàn thấp nhiệt độc từ đó mà được đẩy ra khỏi cơ thể một cách nhanh nhất.

thanh phế bại độc thang

? Trưa ngày 26 tháng 1, Cát Hựu Văn đến Cục Quản Lý Y Học Cổ Truyền Quốc Gia, đem bài thuốc ông vừa nghĩ ra giao cho Vương Chí Dũng, kiên quyết nói: “Tôi đến để xin ra trận! Hy vọng có thể giúp Vũ Hán ngăn chặn dịch?.”

Tinh thần của các thành viên trong Cục Quản Lý Y Học Cổ Truyền Quốc Gia lúc nào cũng trong trạng thái chiến đấu ??, dốc hết sức lực để thu thập và lựa chọn các bài thuốc hiệu quả cao. Giáo sư Vương Vĩ – Phó hiệu trưởng Đại Học Y Học Cổ Truyền Bắc Kinh cũng gia nhập đội ngũ nghiên cứu, liên tục thu thập và phân tích các trường hợp lâm sàng của Covid-19. Sau khi nhìn thấy bài thuốc của Cát Hựu Văn mới nghĩ ra, Giáo sư Vương Vĩ nói: “Bài thuốc này có nguồn gốc từ những bài thuốc nổi tiếng trong Thương Hàn Tạp Bệnh Luận của Trương Trọng Cảnh, dung hội quán thông, phương xưa nhưng thời nay vẫn dùng được, thật kỳ diệu??!”

Ngay trong chiều hôm ấy, Viện Y Học Cổ Truyền Trung Quốc mở cuộc họp, Vương Vĩnh Viêm – Viện sĩ Học viện Kỹ thuật Trung Quốc chỉ ra: “Bệnh truyền nhiễm từ trước đến nay thuộc phạm vi Ôn bệnh, nhưng dịch cúm Covid-19 này lại thuộc phạm vi Hàn thấp, đối với Y Học Cổ Truyền là một thử thách lớn ?. Tại Vũ Hán – ở tuyến đầu chống dịch, Đồng Tiểu Lâm ??– Viện sĩ Viện Khoa Học Trung Quốc, Chủ tịch Viện Khoa Học Y Học Cổ Truyền Trung Quốc người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid, cũng nhận định dịch cúm này thuốc phạm vi Hàn thấp. Quốc Y Đại Sư – Tiết Bá Thọ, ?? Trưởng khoa bệnh viện Quảng An Môn – Viện Khoa Học Y Học Cổ Truyền Trung Quốc cũng đang trực tiếp điều trị và nghiên cứu dịch Covid, ông cũng nhận định dịch bệnh này có nguồn gốc là Hàn thấp. Bài thuốc của Cát Hựu Văn cùng với sự nhận định của các chuyên gia trực tiếp điều trị bệnh không bàn mà trùng ý. Tổ nghiên cứu Khoa học Công nghệ và các Chuyên gia nhận định: Bài thuốc này dùng được???!

QUAN SÁT HIỆU QUẢ LÂM SÀNG TRÊN 4 TỈNH ĐẦU TIÊN

13 giờ, ngày 27 tháng 1. Lấy 6 chữ “Khẩn cấp, thiết thực, hiệu quả” làm phương hướng chiến lược. Đánh giá bài thuốc trên thực nghiệm lâm sàng được tiến hành khẩn cấp. Bước đầu tiến hành nghiên cứu, quan sát hiệu quả lâm sàng trên 3 tỉnh Sơn Tây, Hà Bắc, Hắc Long Giang, Thiểm Tây, 3 ngày là một liệu trình điều trị.

Y Học Cổ Truyền điều trị cúm và dịch bệnh ? , nếu như làm rõ được nguyên nhân, cơ chế gây bệnh, bài thuốc được phối ngũ hợp lý rõ ràng thì 1 ngày thấy hiệu quả, 3 ngày bệnh tình chuyển biến rõ rệt, khoảng 1 tuần là cơ bản đã khỏi bệnh. Cát Hựu Văn nói: “3 ngày mà không chuyển bệnh thì bài thuốc này chưa đánh trúng nguyên nhân gây bệnh. Chỉ cần các triệu chứng lâm sàng được kiểm soát và cải thiện, bệnh nhân sẽ không gặp nguy hiểm đến tính mạng ??. Chỉ cần đẩy Hàn thấp độc ra khỏi cơ thể, kết quả xét nghiệm cũng sẽ trở lại âm tính, như vậy tỷ lệ tử vong sẽ giảm xuống đáng kể ?.”

Bài thuốc đã đưa vào thử nghiệm quan sát trên lâm sàng, nhưng bài thuốc vẫn chưa có tên. Lý Đình Thuyên – Hiệu trưởng bệnh viện trường Đại học Y học cổ truyền Sơn tây kiến nghị ?? nên đặt tên bài thuốc là “Thanh Phế Bài Độc Thang”.

Tên của bài thuốc có hàm ý nêu rõ nguyên nhân gây bệnh mà Cát Hựu Văn đã nắm rõ. Trong bài thuốc có vị Tế Tân dùng tới 6 gram vượt qua mức tiêu chuẩn ☠️☠️ của Dược Điển Quốc Gia. Từ góc độ của Cát Hựu Văn có thể thấy, bài thuốc có tác dụng phá trừ thấp độc tích ở phổi, ôn phế hóa ẩm. Đứng trước tình hình dịch bệnh 3 gram Tế Tân không đạt được hiệu quả lý tưởng, 3 thang thuốc đầu nên dùng liều 6 gram, đây thực ra là liều bình thường ?? đối với các bác sĩ lâm sàng, cũng được sự đồng tình của các chuyên gia.

18h, ngày 29 tháng 1, nhận được một tin vui ??, Thanh Phế Bài Độc Thang điều trị cho bệnh nhân nặng đã có hiệu quả. Cụ thể là vào ngày 27 tháng 1, Cảnh Lập Mai – Trưởng khoa Hô Hấp số 1 bệnh viện Y Học Cổ Truyền tỉnh Hà Bắc tiếp nhận một bệnh nhân dương tính với Covid, đang trong giai đoạn nặng, sốt cao ?39,5 độ C. Ngày 28 tháng 1 dùng Thanh Phế Bài Độc Thang cho bệnh nhân, sau khi uống 1 thang, trưa ngày 29 tháng 1 nhiệt độ, bạch cầu của bệnh nhân hồi phục bình thường ??. Theo thời gian, bệnh nhân và bác sĩ lâm sàng đã quan sát thấy có hiệu quả, số người sử dụng bài thuốc được tăng theo cấp số nhân.

Phó chủ tịch tỉnh Sơn Tây Ngô Vĩ đích thân chỉ huy, Phó giám đốc Cục Vệ Sinh và Sức Khỏe Tỉnh – Phùng Lập Trung trực tiếp giám sát quá trình sắc thuốc ? Thanh Phế Bài Độc Thang, sau đó dùng xe chuyên dụng chở đến các bệnh viện, đảm bảo bài thuốc được giữ nguyên trong quá trình sử dụng. Tỉnh Sơn Tây có 133 bệnh nhân dương tính, 102 người uống thuốc, không có ai tử vong.

Tính đến ngày 4 tháng 2, Bài thuốc được sử dụng cho 214 người dương tính trên phạm vi 4 tỉnh, 36 thành phố, 37 bệnh viện. Thông qua tổng hợp và đánh giá, hiệu quả bài thuốc đạt 90%. Mặc dù quan sát hiệu quả lâm sàng này không phải là một dự án nghiên cứu khoa học chặt chẽ, nó chỉ điều trị cấp bách cho những bệnh nhân dương tính với Covid, nhưng kết quả lâm sàng hoàn toàn giống với những gì đã dự tính. Đặc biệt ở chỗ, một nửa bệnh nhân sau khi uống 1 thang thuốc tất cả các triệu chứng đều được cải thiện. Thanh Phế Bài Độc Thang được dùng cho những bệnh nhân nặng và nguy kịch cũng đã thu được những kết quả rất tốt.

thống kê trong đại dịch covid 19

CỤC VỆ SINH SỨC KHỎE QUỐC GIA ĐỀ XUẤT SỬ DỤNG BÀI THUỐC CHỐNG DỊCH

6 giờ 50 phút, ngày 6 tháng 2. Nhóm nghiên cứu Khoa Học Công Nghệ của Cục Quản Lý Y Học Cổ Truyền Quốc Gia công bố kết quả lâm sàng của bài thuốc Thanh Phế Bài Độc Thang. Đồng thời , đơn thuốc và cách sử dụng được công bố cho toàn xã hội ? ?. Văn Phòng Ủy Ban Vệ Sinh Sức Khỏe Quốc Gia và Cục Quản Lý Y Học Cổ Truyền Quốc Gia kết hợp phát công văn, đề xuất kết hợp sử dụng bài thuốc Thanh Phế Bài Độc Thang trong điều trị Covid-19. Đứng trước tình hình dịch bệnh phát triển một cách không kiểm soát, nếu chậm trễ có thể dịch sẽ tràn ra càng rộng, mức độ tử vong sẽ càng cao, diễn biến càng ngày càng phức tạp và khó lường ??. Vì thế nên các chuyên gia nhanh chóng đề xuất sử dụng Thanh Phế Bài Độc Thang cho những trường hợp nghi nhiễm cũng như đã dương tính trên toàn quốc.

Tại tỉnh Hồ Bắc, “chiến trường Vũ Hán”, Thanh Phế Bài Độc Thang được sử dụng rộng rãi. Tính đến ngày 9 tháng 3, Công ty Cửu Châu Thông đã phân phối 380.512 túi thuốc ?? Thanh Phế Bài Độc Thang cho Vũ Hán. 5 công ty bên ngoài tỉnh Hồ Bắc đã cung cấp miễn phí 100.000 lọ thuốc ?? viên Thanh Phế Bài Độc Thang cho Vũ Hán. Tỉnh Hồ Bắc yêu cầu đẩy mạnh sản xuất Thanh Phế Bài Độc Thang. Trước mắt tỉnh Hồ Bắc đang yêu cầu đẩy mạnh sản xuất Thanh Phế Bài Độc Thang. Các tỉnh Tứ Xuyên, Ninh Hạ, Quảng Tây cũng đã phê duyệt Thanh Phế Bài Độc Thang là một chế phẩm sử dụng trong viện và toàn tỉnh.

Người có liên quan phụ trách Cục Quản Lý Y Học Cổ Truyền Trung Quốc cho biết, bằng cách kết hợp giữa Y Học Cổ Truyền và Tây Y, chúng tôi chắc chắn có thể chiến thắng trong cuộc chiến phòng chống dịch bệnh.

DẬP DỊCH THÀNH CÔNG???

Vào lúc 15h30 phút, ngày 10 tháng 3. Bệnh viện dã chiến thứ 15 cũng là bệnh viện dã chiến cuối cùng của Vũ Hán chính thức đóng cửa sau 35 ngày hoạt động. Tổng cộng 12.000 bệnh nhân được điều trị tại đây.??

Cập nhật đến 20h10 ngày 12 tháng 3. Tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc có thêm 8 ca mắc mới và 7 người tử vong. (Nguồn CNBC)

Lược dịch: Thạc sĩ Bác sĩ Nguyễn Văn Trỗi
Nguồn: 中国中医药报

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *