Với tên gọi chung là Bạch mao trà thì ngoài những loại trà trắng của vùng thiểm tây, Tân cương… ở trung quốc ra, thì còn có hai loại trà trắng khác được giới sành trà kim cổ đánh giá là 2 loại trà trắng tuyệt đỉnh. Đó là Thiên Niên Tuyết Sơn Trà của Tây Tạng và Thiên Sơn Bạch Mao Trà của Hà Giang. Trà này còn có các tên gọi khác như trà shan tuyết. trà tuyết sơn, thạch sơn bạch mao trà…

Thiên Niên Tuyết Sơn Trà của Tây Tạng là loại trà huyền thoại, tục truyền là loại trà thu lượm từ chồi non ngậm tuyết của giống trà ngàn năm tuổi trên đỉnh Tuyết Sơn (Hymalaya). Theo cổ thư của Đạo Gia cũng như Mật Tông, thì Thiên Niên Tuyết Sơn Trà rất hiếm, lúc có, chỉ dùng để luyện Ngoại Đan, chứ ít ai có căn cơ thưởng ngoạn bằng cách pha uống. Sau này Thiên Niên Tuyết Sơn Trà được các bậc Đạo Sư dùng hãm với Đông Trùng Hạ Thảo mắt đỏ để trợ giúp trong việc luyện Khí….

Thạch Sơn Bạch Mao Trà của Hà Giang, là loại trà thu lượm từ búp non 1 lá của giống trà cổ, thường chỉ sinh trưởng trong các hốc núi đá ở vùng núi Hoàng Liên Sơn. Cây trà nhiều tuổi, sống trong hốc núi cao, nó không cao lớn như giống trà cổ khác đang bị bốc lột, mà mọi người lầm tưởng. Nó cằn cỗi, gốc xù xì như cây cảnh. Quanh năm, suốt tháng chìm trong sương mù giá buốt. Thu lượm loại trà này rất khó khăn và chỉ đạt chuẩn khi được hái lượm vào mùa sương muối giá lạnh mà thôi.

TUYẾT SƠN TRÀ ( Thạch Sơn Bạch Mao Trà )

Loại trà trắng Hà Giang mà nổi tiếng nhất là trà Tà Xùa, cũng là thu lượm từ chồi 1 lá hoặc 2 lá từ giống trà cổ trên vùng núi cao, sương giăng bốn mùa. Nhưng không phải là loại trà Thiên Sơn Bạch Mao Trà như đã đề cập trên.

Tuy nhiên nếu là loại trà trắng Tà Xùa, được hái lượm từ búp trà do ngậm sương giá mà có lông tơ màu trắng bao phủ quanh mầm lá rồi đem sao sấy đặc biệt để vẫn đảm bảo màu trắng nguyên sơ thì loại trà này vẫn là loại trà thượng hảo hạng. Tất nhiên các loại trà làm màu khi chế biến mới có thì chất lượng không thể đo bàn được.

Trà trắng Tà Xùa chất lượng tốt, dân gian hay gọi là trà đinh. Trà này lúc pha xong, bả trà thẳng tưng, nở ra còn nguyên lá. Tuy không còn màu trắng nữa, nhưng vẫn có màu xanh bạc, và bìa lá vẫn còn có lông tơ nhỏ.

TUYẾT SƠN TRÀ ( Thạch Sơn Bạch Mao Trà )

TRUYỀN THUYẾT VỀ TRÀ TUYẾT

Những cây trà tuyết mọc hoang dã, đã sống hàng 300- 400 trăm năm tuổi trên các đỉnh núi Hoàng Liên Sơn, Tây Côn Lĩnh tại vùng Tây Bắc vẫn là một điều bí ẩn với nhiều người ngay cả giới khoa học.

Trà Tuyết là loại mọc tự nhiên, hay ai đã trồng nó . Đem câu hỏi ấy đi tìm lời giải đáp nhưng đa số đều lắc đầu. chỉ có một già làng ở bản Giàng B ( Suối Giàng- Yên Bái), lục lại trong tiềm thức và kể lại một câu chuyện đầy kỳ lạ về nguồn gốc của trà tuyết.

Thuở ấy, đã lâu lắm rồi, người Mông vẫn còn cuộc sống du canh du cư, đói nghèo và khổ đau. Gia súc và con người bệnh tật triền miên. Một là vì rừng thiêng nước độc hai là do các loại sơn lam chướng khí ở những nơi rừng thâm cốc hiểm. người chết vì những bệnh ngoài da mụn rộp, hay các bệnh về tiêu hóa đi ngoài nhiều không kể xiết. Trên những cuộc viễn du không ngày mai ấy, nhiều người đã gục xuống và mãi mãi ko thể tiếp tục hành trình gian khổ được.

Người Mông vẫn cứ đi khắp các núi này tới non nọ. Cái đói, cái nghèo, cái chết vẫn cứ đeo đuổi họ

 

Một lần nọ, đoàn người di cư tới đỉnh núi nọ, nơi đây phong cảnh trù phú, cây lá tốt tươi, suối chảy róc rách, và tiếng chim hót lảnh lót trong những khóm cây xanh mướt nghe rất vui tai. “Đất lành chim đậu”, đoàn người di cư nghe tiếng chim ngân vang cũng thấy rộn rã trong lòng. Nhưng cơn đói lại ập đến. Những đứa trẻ không chịu được khóc ran. Người mẹ tháo cái gùi, chỉ còn một chút mèn mén dành dụm ít ỏi cho con ăn để xoa dịu cái bụng đang réo lên từng hồi. Lũ trẻ ăn xong, với bản tính hồn nhiên, nghịch ngợm, chốc lát quên đi cái vất vả, dẫn lũ gia xúc đi uống nước để người lớn bàn chuyện.

Đàn gia súc uống nước xong và ngốn luôn thứ lá cây xanh có búp non màu trắng để ăn. Chúng ăn rất nhiều, phe phẩy cái đuôi thích chí. Vài con non nhảy quẩng lên nom đến là khỏe mạnh. Mấy đứa trẻ thì dùng lá cây làm đàn môi thổi. Không gian thật thanh bình, yên ả.

Tất cả mọi hoạt động đều không qua nổi con mắt tinh tường của trưởng bản. Ông lấy làm lạ vì lũ gia súc ăn lá cây trở nên khỏe phi thường, những vết mụn rộp trên da giảm bớt rất nhiều. triệu chứng đi ngoài lỏng không còn nữa. bèn ngắt mấy lá vò nát. Một mùi thơm mát thoang thoảng đưa lên. Người trưởng bản thấy mình khỏe hẳn ra. “ Đúng là lá cây thần kỳ!”

Ông thốt lên và quyết định chọn mảnh đất lành làm nơi định cư cho cả bản. Lá cây kỳ lạ ấy chính là lá chè tuyết sơn và nơi đất lành chim đậu là xã Suối Giàng bây giờ.

TUYẾT SƠN TRÀ ( Thạch Sơn Bạch Mao Trà )

TÁC DỤNG CỦA TUYẾT SƠN TRÀ VỚI SỨC KHỎE

Trà trắng có tác dụng như vị thuốc, hàm chứa lập trình Âm Dương rất mạnh. Vì vậy không nên pha nhiều như kiểu pha trà mạn bình thường. Mỗi lần pha nên chỉ dùng 5-7 cánh / một ấm là vừa. Pha nhiều như trà mạn, vị sẽ chát, vừa phí trà vừa phản tác dụng. Nếu là người nghiện trà, thì nên pha chung với trà mạn để cho được vị

Đối với trẻ em
Nhiều người cho rằng trẻ em không nên uống nước chè hàng ngày. Tuy nhiên, thực tế cho thấy uống nước chè tuyết sơn hàng ngày giúp trẻ bổ xung thêm vitamin, đảm bảo lượng đường, các chất fluoride và nhiều dưỡng chất thiết yếu cho sức khỏe khác. Bên cạnh đó, chè cũng cung cấp năng lượng cho trẻ vận động hàng ngày. Nước chè còn giúp thanh lọc cơ thể, cải thiện chứng biếng ăn, thúc đẩy tiêu hóa để nâng cao sức đề kháng và sức khỏe của trẻ nhỏ. Ngoài ra, dùng nước chè để súc miệng hàng ngày cũng giúp trẻ nhỏ chắc răng, ngừa sâu răng hiệu quả.

Đối với người trưởng thành
Một cốc trà tuyết sơn ấm áp sẽ giúp con người tỉnh táo, nâng cao tinh thần để tăng hiệu quản công việc. Hương vị chè có tác dụng làm hưng phấn thần kinh, chống mệt mỏi và tăng cường khả năng ham muốn. Trong chè còn có chứa 20-30% hợp chất diệt khuẩn, tăng cường đề kháng, ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm. Chè còn có khả năng phòng ngừa nhiều chứng bệnh, ngăn ngừa tình trạng lão hóa tế bào trong cơ thể…

Đối với chị em phụ nữ
Uống trà tuyết sơn mỗi ngày là cách đơn giản để sở hữu vóc dáng thon gọn. Bởi trong chè có nhiều hợp chất hữu ích để thanh lọc cơ thể, làm tan mỡ trong cơ thể, giúp tiêu hóa tốt hơn. Đơn cử như lượng cafeine trong chè giúp nâng cap lượng dịch tiết ra trong dạ dày, đẩy nhanh quá trình tiêu hóa. Uống nước chè hàng ngày còn giúp phòng chống bệnh tim mạch, tăng cường độ đàn hồi của tim, kích thích lưu thông máu để đem dưỡng chất đến các tế bào sát trên bề mặt da, giúp da láng mịn, ngăn ngừa nếp nhăn, nám, tàn nhang…

Bạn cũng có thể tận dụng phần bã chè shan tuyết để đắp mặt nạ dưỡng ẩm, nuôi dưỡng da. Bởi chè shan tuyết Hà Giang không chỉ có nhiều dưỡng chất mà còn được nuôi trồng trong tự nhiên, hoàn toàn “sạch” nên rất an toàn, dịu nhẹ với làn da.

Đối với người già
Các chất vitamin (vitamin A, vitamin C, vitamin B…) và amino axit khác nhau trong chè tuyết sơn còn có tác dụng chống lão hóa, ngăn ngừa nhiều chứng bệnh. Uống chè thường xuyên, đúng cách còn giúp kéo dải tuổi thọ và mang đến cho người già một làn da khỏe khoắn, hạn chế lão hóa da.

Trên đây là nguồn gốc và những tác dụng tuyệt vời của bạch mao trà ( trà tuyết sơn ). Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn. nếu còn thắc mắc gì về trà hay những vấn đề sức khỏe bạn có thể liên hệ với Vân Lâm Đường ( số 25 đội nhân, Phường Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội ) để được tư vấn nhé !.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *